แกงปลี
แกงปลี คือแกงปลีกล้วย เป็นแกงผักชนิดหนึ่ง นิยมแกงกับเนื้อหมู ส่วนผสมผักที่ขาดไม่ได้ คือมะเขือเทศลูกเล็ก ใบชะพลู และชะอม
ส่วนผสม ประกอบด้วย หัวปลีอ่อน, ซี่โครงหมูสับ, มะเขือเทศลูกเล็ก, ชะอมเด็ด, ชะพลูหั่นหยาบ
ส่วนประกอบของเครื่องแกงแกงปลี พริกแห้ง, กระเทียม, หอมแดง, กะปิ, เกลือ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3. ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
4. ใส่หัวปลี ต้มจนหัวปลีนิ่ม
5. ใส่มะเขือเทศ ใบชะพลู และชะอม คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
หัวปลีหั่นแล้ว ควรแช่ด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว จะไม่มีสีคล้ำ น่ารับประทานหรือเมื่อแกงเดือดแล้ว ใช้วิธีทุบหัวปลี แกะเอาแต่ข้างใน ใส่ลงไปในหม้อทันที และหั่นส่วนที่ยังเป็นชิ้นใหญ่ และใส่หม้อทันทีเมื่อใส่ชะอมแล้ว ให้สุกแบบพอดี ไม่ต้มนานเกินจนผักมีสีเหลือง จะช่วยให้น้ำแกงมีรสกลมกล่อม
หัวปลีหั่นแล้ว ควรแช่ด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว จะไม่มีสีคล้ำ น่ารับประทานหรือเมื่อแกงเดือดแล้ว ใช้วิธีทุบหัวปลี แกะเอาแต่ข้างใน ใส่ลงไปในหม้อทันที และหั่นส่วนที่ยังเป็นชิ้นใหญ่ และใส่หม้อทันทีเมื่อใส่ชะอมแล้ว ให้สุกแบบพอดี ไม่ต้มนานเกินจนผักมีสีเหลือง จะช่วยให้น้ำแกงมีรสกลมกล่อม
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกหัวปลีกล้วยป่า มีรสชาติอร่อยกว่าหัวปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ถ้าหาปลีกล้วยป่าไม่ได้ ควรใช้ปลีกล้วยน้ำว้า
ควรเลือกชะอมมีหนาม รสชาติของแกงจะกลมกล่อมกว่าชะอมไร้หนาม
http://www.cnxwalkingstreet.com/cnxwp/?p=1069
เลือกหัวปลีกล้วยป่า มีรสชาติอร่อยกว่าหัวปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ถ้าหาปลีกล้วยป่าไม่ได้ ควรใช้ปลีกล้วยน้ำว้า
ควรเลือกชะอมมีหนาม รสชาติของแกงจะกลมกล่อมกว่าชะอมไร้หนาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น